Sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội nói “không” với thuốc lá

25 tháng 5, 2017
Thực hiện Quyết định số 229/QĐ-TTg, ngày 25/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020” và Chỉ thị số 334/BXD-TCCB ngày 19/05/2017 của Bộ Xây dựng về việc “Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không hút thuốc lá, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2017”; ngày 25/05/2017, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Hội Sinh viên phối hợp cùng Trung tâm y tế Trường tổ chức buổi tuyên truyền tác hại của thuốc lá tới toàn thể sinh viên.


Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Theo các chuyên gia, thuốc lá đã và đang gây ra những tổn thất to lớn đối với sức khỏe con người. Khói thuốc lá với các thành phần độc tính chứa hơn 7.000 loại hóa chất, trong đó có khoảng 69 chất gây ung thư, đồng thời khoa học đã chứng minh khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra 25 căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, các bệnh về đường hô hấp và tim mạch. 90% các ca ung thư phổi là do hút thuốc. Ngoài tác hại đối với sức khỏe con người, thuốc lá còn gây ra những thiệt hại về kinh tế và môi trường. Nói không với thuốc lá, giảng đường không khói thuốc… là những mục tiêu hướng tới của hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá đối với sinh viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Đồng chí Đỗ Việt Phương - Bí thư Đoàn Thanh niên cho biết, thực hiện Chương trình hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Xây dựng; năm 2017, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên Trường sẽ tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến sinh viên để sinh viên có thể hiểu rõ hậu quả việc hút thuốc lá. Nhà trường cũng tổ chức nhiều buổi phát động tuyên truyền không khói thuốc; treo, dán băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi tại nơi làm việc, giảng đường…nhằm mục đích vận động sinh viên bỏ thuốc lá, giảm thiểu tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, và môi trường.

Thông qua các buổi tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá, Đoàn TN Nhà trường cũng yêu cầu hội sinh viên, sinh viên các liên chi phải đẩy mạnh và đổi mới biện pháp, nội dung công tác thông tin, tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; Phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá và phơi nhiễm tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe, môi trường bằng các hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức cho sinh viên. Cùng với đó là tuyên truyền phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua các cuộc họp, hội nghị, tọa đàm, sinh hoạt Chi đoàn, Chi hội, các cuộc thi tìm hiểu…

Buổi tuyên truyền sinh viên nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong sinh viên, bảo đảm quyền được sống, làm việc, học tập trong môi trường không có khói thuốc, hạn chế và tiến tới không hút thuốc lá.