Nghiên cứu sinh Nguyễn Mai Chí Trung bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp

26 tháng 4, 2017
Sáng 25/04/2017 tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Hội đồng chấm Luận án Tiến sĩ cấp Trường đã tổ chức buổi bảo vệ Luận án Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp cho nghiên cứu sinh Nguyễn Mai Chí Trung với đề tài: “Nghiên cứu ứng xử của bản bê tông cốt thép chịu xoắn”, mã số 62.58.02.08 do PGS.TS. Vương Ngọc Lưu và TS. Phạm Phú Tình hướng dẫn.Dự buổi bảo vệ, về phía cơ sở đào tạo có PGS.TS.Lê Anh Dũng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Buổi bảo vệ còn có sự có mặt của đại diện các chuyên gia, các nhà khoa học, các giảng viên đang làm công tác giảng dạy trong và ngoài Trường …; đại diện Trường Đại học Quy Nhơn (cơ quan công tác của Nghiên cứu sinh) cùng gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Với những kết quả đạt được trong luận án, nghiên cứu sinh Nguyễn Mai Chí Trung  đã hoàn thành mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu. Luận án có những đóng góp thiết thực vào kết quả nghiên cứu thực nghiệm về ứng xử của bản bê tông cốt thép chịu xoắn, thông qua việc phân tích: hình dạng biến dạng, sự hình thành và phát triển vết nứt, cơ cấu phá hoại, ứng suất trong cốt thép, các quan hệ tải trọng - chuyển vị, mômen xoắn - độ xoắn.

Ngoài ra, luận án cũng góp phần xây dựng mô hình PTHH của bản bê tông cốt thép  chịu xoắn, trên cơ sở ứng dụng phần mềm ANSYS, để phân tích ứng xử của bản từ lúc chịu tải cho đến lúc bản bị phá hoại, và xác định được độ cứng chống xoắn của bản; Sử dụng mô hình đã xây dựng, nghiên cứu ảnh hưởng của các tham số đến độ cứng chống xoắn của bản, gồm: hàm lượng cốt thép, chiều dày bản, cường độ của bê tông, cách bố trí cốt thép trong bản và cấu tạo cốt thép ở biên.

Sau khi NCS. Nguyễn Mai Chí Trung  trình bày những nội dung chính của Luận án và hoàn thành phần trả lời câu hỏi của các thành viên trong hội đồng; Hội đồng đánh giá đây là một công trình nghiên cứu khoa học độc lập, nghiêm túc, bám sát và đáp ứng được những yêu cầu của luận án Tiến sĩ. Nghiên cứu sinh đã vận dụng lý thuyết để phân tích, đánh giá thực trạng giải quyết vấn đề nghiên cứu. Kết quả phân tích và một số nhận định có chất lượng khoa học. Đề tài nghiên cứu có ý nghĩa sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn.

Với kết quả 07/07 phiếu tán thành, Hội đồng đã thông qua Nghị quyết và đề nghị Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội cấp văn bằng học vị Tiến sĩ cho Nghiên cứu sinh Nguyễn Mai Chí Trung.


PGS.TS.Lê Anh Dũng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chúc mừng NCS. Nguyễn Mai Chí Trung cùng người hướng dẫn khoa học


NCS. Nguyễn Mai Chí Trung trình bày nội dung luận án tại buổi bảo vệ


Toàn cảnh buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ của NCS. Nguyễn Mai Chí Trung